Dịch vụ môi giới hàng hải
  1. Môi giới hàng hải là gì?

Môi giới hàng hải là dịch vụ làm trung gian cho các bên liên quan trong việc giao dịch, đàm phán, ký kết các hợp đồng khác nhau chẳng hạn như hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bảo hiểm hàng hải, hợp đồng thuê tàu hoặc mua bán tàu biển, hợp đồng lai dắt tàu biển, hợp đồng thuê thuyền viên cũng như các hợp đồng khác có liên quan đến hợp đồng hàng hải theo hợp đồng môi giới hàng hải.

Hiện nay, dịch vụ môi giới hàng hải là một trong những dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong ngành vận chuyển đường biển, không chỉ bao phủ một quốc gia mà còn trên thế giới. Bởi vì, việc mua bán tàu biển, thuê tàu là hoạt động đầu tư đặc thù, chủ hàng và chủ tàu rất ít khi thực hiện giao dịch trực tiếp, nên các giao dịch này cần phải có người môi giới làm trung gian. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ môi giới hàng hải cần hết sức lưu ý chọn đúng đơn vị cung cấp đáng tin cậy, hợp đồng rõ ràng để tránh những tranh chấp không đáng có.

  1. Các quy định trong môi giới hàng hải

a) Nội dung công việc

Trong quá trình tìm đến dịch vụ môi giới hàng hải, việc tìm hiểu những quy định trong quá trình thuê tàu, mua bán tàu biển cũng rất quan trọng. Sau đây là một vài thông tin chính về nội dung, quyền và nghĩa vụ của công ty môi giới hàng hải.

Dịch vụ môi giới hàng hải là dịch vụ thực hiện các công việc sau đây:

  • Làm trung gian giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hành lý, hành khách
  • Làm trung gian giao kết hợp đồng bảo hiểm hàng hải.
  • Làm trung gian ký kết hợp đồng cho thuê, hợp đồng mua bán tàu, hợp đồng thuê thuyền viên.
  • Làm trung gian ký kết một số hợp đồng khác có liên quan đến hoạt động hàng hải theo yêu cầu chủ hàng.

b) Quyền và nghĩa vụ

Trước hết, công ty cung cấp dịch vụ môi giới sẽ có quyền phục vụ các bên tham gia hợp đồng (chủ hàng và chủ tàu, bên mua và bên bán) với điều kiện thông báo cho các bên các nội dung liên quan đến quyền, và lợi ích hợp pháp của 2 bên. Công ty môi giới hàng hải sẽ được nhận hoa hồng sau khi hợp đồng được ký kết, nếu không có thỏa thuận trước đó thì hoa hồng môi giới sẽ được xác định theo phong tục địa phương.

Nghĩa vụ của công ty cung cấp dịch vụ môi giới đó chính là thực hiện công việc môi giới một cách trung thực. Người môi giới hàng hải sẽ là người giúp cho chủ tàu và chủ hàng cùng thực hiện vận chuyển hàng hóa sao cho đôi bên cùng đạt được những lợi ích như mong muốn. Không chỉ là người giới thiệu cho chủ tàu – chủ hàng, bên mua – bên bán gặp nhau mà còn phải hướng dẫn chủ tàu và chủ hàng từ việc ký kết hợp đồng cho đến việc thực hiện hợp đồng cũng như thanh lý hợp đồng.

c) Lợi ích của dịch vụ môi giới hàng hải

Thay vì tự mình lên kế hoạch, khoanh vùng các loại tàu, lên danh sách tìm kiếm tàu biển tiềm năng, tự sắp xếp các chuyến đi, chuẩn bị hồ sơ, đàm phán giá thì các đơn vị cung cấp dịch vụ môi giới sẽ hỗ trợ bạn về tất cả các công việc trên. Sau đây là những lý do bạn nên chọn dịch vụ môi giới hàng hải và thuê tàu:

  • Tiết kiệm công sức – Thay vì tự tìm kiếm và lập danh sách các con tàu tiềm năng nhất thì với sự hỗ trợ của các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giảm bớt khối lượng công việc đáng kể. Điều này cũng giúp bạn giảm nguy cơ bỏ sót các chi tiết quan trọng. Đội ngũ người môi giới trong công ty với chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp người thuê dễ dàng tìm kiếm được những con tàu tốt đáp ứng nhu cầu.
  • Tiết kiệm thời gian – Việc tìm kiếm thông tin về các con tàu, thuyền và chuẩn bị những cuộc đàm phán, hồ sơ cần thiết đôi khi mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là đối với những chủ hàng thiếu kinh nghiệm. Khi mà nguồn cung tàu thuyền ngày càng khan hiếm, rất dễ đau đầu trong việc tìm kiếm con tàu phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, với sự hỗ trợ các dịch vụ môi giới hàng hải và thuê tàu, bạn sẽ có đầy đủ những danh sách con tàu, giá cả, chính sách cụ thể đồng thời những bản hợp đồng sẽ được họ chuẩn bị kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Không cần phải đau đầu trong việc lập ra danh sách, lập bản hợp đồng hay tìm kiếm thông tin… bạn đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
  • Tiết kiệm chi phí – Ngoài việc tiết kiệm thời gian, công sức trong việc thuê tàu chuyên chở hàng hóa thì các doanh nghiệp, chủ hàng còn tiết kiệm rất nhiều chi phí khi lựa chọn dịch vụ môi giới hàng hải. Các chi phí đó bao gồm: chi phí đi lại, chi phí thuê nhân viên, trả các khoản tiền bảo hiểm khác cũng như chi phí phát sinh. Thậm chí đôi khi việc đàm phán hợp đồng, giá cả với các chủ tàu gặp khá nhiều khó khăn, điều này mất nhiều thời gian để có được trao đổi tốt nhất.

Chọn các công ty cung cấp dịch vụ, bạn có thể loại bỏ những khoản chi phí không cần thiết. Chủ hàng cũng không cần phải đào tạo nhân viên của mình hay tránh những sai lầm không đáng có.

Scroll to Top