Hệ thống khử xúc tác có chọn lọc (SCR)

Hiện nay, bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề được quan tâm cấp thiết nhất. Và tàu biển là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm đó mà chúng ta cần kiểm soát.

Chính vì vậy, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã ra quy định kiểm soát hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu được dùng cho các tàu buôn phải được giới hạn ở mức 0,5% trên toàn cầu và 0,10% trong khu vực ECA (Khu vực kiểm soát khí thải bao gồm vùng biển Baltic, khu vực biển Bắc, Hoa Kỳ, Canada và khu vực biển Caribê Hoa Kỳ).

  1. Hệ thống khử xúc tác có chọn lọc là gì?

Hệ thống khử xúc tác có chọn lọc (Selective Catalytic Reduction – SCR), là tên gọi của một hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải chủ động được áp dụng phổ biến cho động cơ diesel trên các phương tiện giao thông đường bộ lẫn đường thủy, làm giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường, công nghệ này cần sử dụng dung dịch urê phun vào dòng khí thải của động cơ diesel. Hệ thống SCR được thiết kế để cho phép các phản ứng hóa học xảy ra để triệt tiêu khí độc hại nitơ oxit có trong khí thải động cơ.

Chất xúc tác sử dụng cho hệ thống SCR gọi dung dịch AdBlue hay còn gọi là nước urê và còn được gọi là Diesel Exhaust Fluid (DEF). DEF thiết lập một phản ứng hóa học chuyển oxit nitơ thành nitơ, hơi nước và một lượng nhỏ khí carbonic (CO2), sau đó sẽ được thải ra ngoài qua đường xả của động cơ.

  1. SCR được sử dụng ở đâu?

Hệ thống SCR đã được sử dụng nhiều năm qua trong các động cơ vận tải đường bộ, đường thủy, máy móc công nghiệp, xe công trình…. Với tiêu chuẩn khí thải cho ngành hàng hải ngày càng thắt chặt, hệ thống SCR cũng đã và đang được sử dụng khá rộng rãi trên tàu thủy để đáp ứng tiêu chuẩn IMO Tier 3.

Theo các quy định này, các tàu thuyền sau ngày 1 tháng 1 năm 2016 và hoạt động trong các Khu vực kiểm soát khí thải phải tuân thủ các giới hạn phát thải mới. Các giới hạn phát thải này được áp dụng cho động cơ có công suất lớn hơn 130 kW được lắp đặt trên tàu có trọng tải lớn hơn 5,000 GT.

Chính vì vậy, hệ thống SCR đang dần được ứng dụng rộng rãi trên các động cơ tàu thủy hiện đại, khẳng định được vai trò là một hệ thống kiểm soát khí thải cực kỳ tiên tiến, thân thiện với môi trường và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải.

Scroll to Top